Ống thông hơi bồn cầu là gì? Cách lắp đặt ống thông hơi hiệu quả 100%

Ống thông hơi bồn cầu luôn giữ một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành công trình tự hoại. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa hiểu ống thông khí là gì?. Tác dụng của loại ống thông khí và cách lắp đặt ống thông khí như nào mới đạt được kỹ thuật. Hãy cùng vệ sinh môi trường Hưng Yên khám phá loại ống này nhé!

Ống thông hơi hầm cầu là gì ?

Ống thông hơi bồn cầu hay còn có tên gọi khác là ống thông khí. Đây là một trong những bộ phận giữ vai trò rất đặc biệt của một công trình tự hoại. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết tới những công dụng thực tế của loại sản phẩm này. Đồng thời, khi lắp đặt hầm cầu có nhiều người không để ý tới bộ phận này. Chính vì thế nên dẫn tới rất nhiều sự cố rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như làm ô nhiễm không khí và có thể nứt vỡ đường ống cúng như nổ bồn cầu.

ống thông hơi bồn nước

Công dụng của ống thoát khí bồn cầu

Khi xây dựng công trình tự hoại cho gia đình nhất định bạn không nên quên việc lắp ống thông khí. Tại sao vậy?. Bởi vì khi lắp sản phẩm nó sẽ có những công dụng sau đây:

Tiêu thoát nước nhanh chóng

Cơ chế hoạt động của hệ thống thoát nước. Và hệ thống thông hơ luôn có mối liên quan rất  mật thiết với nhau. Cụ thể như ống thông hơi có thể tạo ra không khí cho toàn bộ hệ thống ống thoát nước. Chính vì thế nên nó có thể giúp bồn cầu xả nước nhanh chóng hơn và lực nước mạnh hơn.

Đồng thời, nó cũng có thể làm hạn chế được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Chính vì thế nên khi bồn cầu có thể xả nước dễ dàng. Khi đó, toàn bộ những chất thải sẽ nhanh chóng đẩy xuống bể chứa. Và không gặp tình trạng đóng mảng tại đường ống. Đồng thời, cũng không thể gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu sau một thời gian dài sử dụng.

ống thông hơi bồn cầu đặt ở đâu

Loại bỏ mùi hôi

Có nhiều người thường ví ống thông khí nó có vai trò như chiếc quạt thông gió. Chính vì thế nên nó có thể giúp phân tán được các luồng khí xấu trong hầm cầu. Đồng thời, nó có thể đưa khí thải thoát ra bên ngoài. Chính vì thế nên nó không còn những mùi hôi thối khó chịu.

Sau khi gia đình bạn đã sử dụng bồn cầu trong một thời gian dài. Lúc đó, những chất thải đã được lên men và sản sinh ra  khí độc như CH4, H2S … Chính vì thế nên những chất khí này không thể tự tiêu thoát. Vậy nên, nó sẽ gây ra những áp lực lên toàn hệ thống công trình tự hoại. Đồng thời, dẫn tới tình trạng bị rạn nứt công trình và vỡ đường ống. Hoặc cũng có thể làm nổ bồn cầu.

Hướng dẫn cách cách lắp ống thông hơi bồn cầu hiệu quả

Mặc dù ống hơi bồn cầu luôn mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu muốn ống thông khí này đạt được những hiệu quả tối ưu. Bạn cần phải biết cách lắp đường ống sao cho thật đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Và phải biết ống thông hơi bồn cầu đặt ở đâu sao cho hợp lý và hiệu quả.

Để cho quá trình phân tán không thể tích tụ trong bồn cầu một cách dễ dàng nhất. Khi đó, bạn cần phải lắp ống thông hơi cho bồn cầu những loại ống với đường kính tiêu chuẩn. Cụ thể, bạn nên đặt những đường kính là  27mm và kích thước >78mm đối với những ống thông hơi chính. Còn đối với ống thông hơi phụ thì >38mm. Sau đây là chi tiết cách lắp ống thông hơi bồn cầu gia đình:

Cách lắp ống thông khí chính

Đối với ống thông khí chính. Bạn nên đặt đường ống nước theo phương thẳng đứng. Đồng thời, đặt ống theo hướng thẳng lên trời để cho quá trình thoát khí được diễn ra thuận nhất. Bên cạnh đó, để cho mùi hôi thối không thể lan tỏa vào khu vực trong nhà. Lúc này, bạn cần ắp ống thông khí cho bồn cầu cao 0.7m so với vị trí của mái nhà. Đồng thời, bạn cần phải đặt vị trí đường ống cách cửa sổ. Và cách ban công một khoảng cách ít nhất 4m theo vị trí chiều ngang.

Trong trường hợp đường ống thoát nước của chậu xí và chậu rửa bát đã được thiết kế đi chung với ống thoát nước của hầm cầu. Lúc này, bạn không cần thiết phải lắp thêm ống thông hơi nữa. Lúc này, ống thoát hơi của hầm cầu nên đặt ở  vị trí ngăn lắng và cách nắp hầm cầu khoảng 200 – 400mm.

cách lắp ống thông hơi bồn cầu

Cách lắp ống thoát khí phụ

Bạn nên lắp ống thông khí phụ cho bồn cầu trong khi ống thông hơi chính có hoạt động kém. Đồng thời, trong trường hợp không thể đáp ứng tối đa khả năng thoát khí. Cũng giống với lắp như khi lắp ống thông hơi chính. Bạn nên lắp ống thông hơi theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trong quá trình lắp đặt bạn nên liên kết với các loại ống thông hơi phụ. Để có thể tạo ra một công trình lắp liền kề với vị trí của ống thông hơi đứng. Đồng thời, luôn nối ống thông hơi phụ với ống đứng trong quá trình thoát nước. Cụ thể là cứ một tầng luôn có một chỗ nối. Đồng thời,  nên nối ở phần đầu cao nhất của vị trí đường ống thông hơi nhánh.

Nếu như ống thoát khí của bồn cầu phụ chỉ có cấu tạo  một tầng. Như vậy thì chỗ nối vào vị trí đường ống đứng thoát nước. Tuy nhiên, bạn cần phải đặt ống cao hơn thành của bồn cầu vệ sinh. Như vậy mới đảm bảo được độ dốc nhỏ hơn 0.01.

Lưu ý khi lắp ống thông hơi cho bồn cầu

Muốn lắp ống thông khí cho bồn cầu đạt hiệu quả cao. Bạn nên tham khảo những lưu ý sau đây:

Đầu tiên bạn cần phải hạn chế được những điểm gấp khúc. Đồng thời trong quá trình lắp ống thông khí cho bồn cầu. Bởi vì nó có thể gây ra tình trạng ứ nghẹt khí và làm giảm áp lực của nước. Phần đầu của ống thông khí luôn phải lắp hướng thẳng lên trời. Đồng thời tốt nhất bạn nên lắp thêm cái cút chữ T. Như vậy mới có thể tránh được những bụi bẩn và những dị vật bám vào gây ra tình trạng tắc nghẽn. Và có thể làm ảnh hưởng tới quá trình thoát khí.

ống thông hơi hầm cầu

Tuyệt đối không nên nối ống thoát khí của bồn cầu với toàn bộ hệ thống thông hơi và ống thoát khói. Lúc này, bạn nên đặt đường kính của ống thoát nước là 27mm. Đây là kích thước rất thông dụng. Đặc biệt, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn một cách phù hợp . Bởi vì điều này vẫn phải phụ thuộc vào diện tích của hầm cầu và vị trí lắp đặt.

Đối với những ngôi nhà đổ mái bằng. Bạn nên sử dụng cách đi lại. Như vậy đường ống thoát khí cần phải đặt cách vị trí của mái nhà ít nhất 3m. Vị trí này được tính từ bề mặt của mái nhà lên tới đỉnh ống. Nếu như hệ thống đường ống thoát nước thải mà nhiều hơn 6 bồn cầu. Lúc này bạn cần sử dụng thêm ống thông khí  phụ có đường kính tiêu chuẩn 40mm.

Một số sự cố khi sử dụng ống thoát khí và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng ống thoát khí bạn rất hay gặp những sự cố sau đây:

Ống thông khí bồn cầu bị nghẹt

Trong quá trình sử dụng óng thông thoát khí. Bạn rất hay tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Nguyên nhân là bởi bì ống thông hơi bị lắp sai với kỹ thuật. Hoặc trong quá trình sử dụng nó có nhiều bụi bẩn và bị vướng các dị vật.

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng cách loại bột thông cống baking soda và những dụng cụ câu rác. Để có thể loại bỏ hoàn toàn được những vật cản. Trong những trường hợp bị nghẹt ống thông khí bồn cầu hoặc do lỗi kỹ thuật. Lúc này bạn cần sự hỗ trợ của thợ thông tắc cống chuyên nghiệp.

bồn cầu không có ống thông hơi

Ống thông khí nứt

Trong quá trình sử dụng ống thông khí bạn tuyệt đối không nên sử dụng những loại đường ống kém chất lượng. Đồng thời, không được tái sử dụng những loại đường ống quá cũ. Như vậy đường ống hay hay xảy ra những sự cố nứt vỡ.

Để có thể khắc phục được tình trạng này thì bạn nên thay thế những đoạn dây vỡ. Giải pháp tốt nhất bạn nên thay thế những đoạn giây mới và có kích thước tương đồng.

Bồn cầu tắc và có mùi 

Một trong những sự cố rất thường gặp. Đó là sự cố bồn cầu bị tắc và bốc mùi hôi. Khi gặp phải những sự cố này bạn cần phải sử dụng nước thông bồn cầu hiệu quả tại nhà . Như vậy bạn mới có thể ngăn chặn được mùi hôi của bồn cầu

ống hơi bồn cầu

Như vậy là qua bài viết bạn đã biết được những công dụng của ống thông hơi. Và cách lắp đặt ống thông khí đúng tiêu chuẩn 100% và những lưu ý khi sử dụng ống thông khí. Chúc các bạn thành công!