Xử lý mùi hôi nước thải hiệu quả bằng hóa chất khử mùi nước thải

Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường xung quan. Nhất là đối với những khu dân cư và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công trình. Đặc biệt, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới những nhân viên xử lý nước thải. Chính vì vậy nên nếu bạn là người vận hành hệ thống thì cần phải biết cách dùng hóa chất khử mùi nước thải. Hãy cùng MTX Hưng Yên tìm hiểu về giải pháp này nhé!

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của nước thải

Một trong những nguyên nhân dẫn tới mùi hôi của bể nước thải là do bể điều hòa nồng độ.. Cụ thể là do lượng khí cấp được đi vào bể không thể đáp ứng đủ. Nếu như tình trạng này léo dài sẽ dẫn theo đó là trạng phân hủy kỵ khí. Chính vì thế nên vi sinh vật yếm khí ở trong bể sẽ bắt đầu được hoạt động. Chính điều này sẽ sản sinh ra H2S và CH4 và dẫn tới mùi hôi được bốc lên. Bạn đừng nên để tình trạng này lâu ngày nếu không sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thay vào đó thì bạn phải xử lý mùi bằng cách  dùng hóa chất khử mùi nước thải.

hóa chất khử mùi nước thải

Nếu như trong chu  trình thực hiện nếu bị tồn đọng lượng bùn cao. Điều này cũng gây nên mùi hôi của hệ thống nước thải. Một nguyên nhân gây ra mùi hôi của bể xử lý nó được bắt nguồn từ nước thải y tế và những nước thải công nghiệp hoặc những hệ thống thu gom. Một trong những nguyên nhân dẫn tới mùi hôi nữa là do không có ống thu khí. Hoặc nguyên nhân là do không được khép kín nên dẫn tới hiện tượng bị phát tán mùi hôi..

Nguyên nhân có thể là do bể nước thải bị thiếu chất dinh dưỡng. Điều này khiến cho những con vi sinh vật bị tích tụ lâu ngày bởi những  chất bẩn. Chính vì vậy nên lâu ngày nó gây ra tình trạng phân hủy kỵ khí và gây ra mùi hôi thối.

Hậu quả nghiêm trọng từ mùi hôi của nước thải

Nếu như tình trạng mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải diễn ra quá lâu. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của công nhân. Ngoài ra, nếu không được xử lý kịp thời nó còn làm ảnh hưởng nhiều tới người vận hành hệ thống bể nước thải.

Đặc biệt, nếu như bạn không tìm ra được giải pháp khử mùi hôi nước thải. Điều này sẽ gây ra ô nhiễm môi trường sống. Trong trường hợp này thì mùi hôi nó cũng chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo. Nó là lời cảnh báo cho toàn hệ thống bể nước thải. Một vấn đề mà bạn không được bỏ qua đó là những mùi hôi này cũng là nguyên nhân gây ra những căn bệnh tiềm ẩn. Vậy nên, bạn phải tìm ra những giải pháp để có thể khắc phục được tình trạng này.

Những giải pháp xử lý mùi hôi nước thải khi đường ống tắc

Xử lý bằng baking soda

Bột baking soda là một loại hóa chất luôn có sẵn trong nhà bếp. Đặc biệt, bạn có thể xử lý bột thông cống bằng baking soda cực hiệu quả tại nhà. Nhưng nếu như bạn muốn xử lý mùi hôi của nước thải thì bạn nên thực hiện bằng những phương pháp sau:

+ Bước 1: Lấy một lượng nước cốt chanh vừa phải và trộn cùng baking soda.
+ Bước 2: Bạn thực hiện đổ hỗn hợp vừa trộn vào đường ống thoát nước khi bị tắc nghẽn. Sau đó bạn nên đợi tầm vài giờ. Còn nếu mang lại hiệu quả cao hơn nữa thì bạn có thể để nó qua đêm.

khử mùi hôi của nước bằng baking soda

+ Bước 2: Bạn tiến hành xả nước. Để có thể tống khứ những chất bẩn bị bám vào đường ống gây ra tắc cống.

Ở bước này bạn nên tìm mua được những loại baking soda uy tín trên thị trường. Để bột baking này sẽ giúp xử lý đường ống bị tắc của bể nước thải một cách tốt nhất.

Sử dụng nước nước đun sôi

Một trong những cách cực kì đơn giản và dễ dàng. Đó là bạn có thể đổ nước đun sô ngay vào khu vực ống cống mà đang bị bám cặn bẩn. Những đường ống bị tắc nghẽn này cũng chính là nguyên nhân gây ra những mùi hôi rất nghiêm trọng.

Dùng bột vi sinh

Trong trường hợp bể xử lý nước thải bị mùi hôi. Bạn có thể dùng bột vi sinh xử lý mùi hôi chuyên dụng. Đây cũng chính là một trong những phương pháp được áp dụng rất phổ biến. Đồng thời đây cũng chính là một trong những giải pháp luôn được đánh giá cao trong việc xử lý những chất cạn bã bị ứ đọng.

Trong phương pháp này. Bạn có thể thực hiện nó như sau:

Bạn cần phải lấy một lượng bột vi sinh xử lý mùi hôi vừa phải. Sau đó thực hiện phương pháp này giống như nhà sản xuất đã ghi ở trên bao bì. Đặc biệt muốn đạt được hiệu quả cao bạn cần phải để nó ở qua đêm. Sau đó bạn dùng một lượng nước để có thể dội sạch những  chất cạn bã kia đi.

vi sinh xử lý mùi hôi

Phương pháp xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả cao

Ở những thông tin trên bạn đã biết được những thông tin về nguyên nhân của bể xử lý nước thải gây ra mùi hôi. Đặc biệt, bạn cũng đã biết được hậu quả nếu bạn không tìm giải pháp để xử lý nùi hôi của nước thải.

Ngày nay, muốn có thể xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải. Bạn cần phải thực hiện bằng 2 phương pháp đó là dùng hóa chất khử mùi nước thải. Hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để có thể khử mùi hôi nước thải.

khử mùi hôi nước thải

Dùng hóa chất khử mùi nước thải

Để có thể tránh được tình trạng của môi trường yếm khí. Trong trường hợp này thì bạn cần phải tiến hành lắp hệ thống sục khí. Sau đó, bạn nên lắp thêm ống dẫn. Chiếc ống này có thể thông hơi. Chính vì  thế nên bạn có thể dựa vào sự hỗ trợ của sức gió. Để có thể phân tán và có thể loãng mùi hôi của nước thải.

Sau đó bạn nên sử dụng những loại hóa chất khử mùi hôi của nước thải. Đặc biệt, nếu áp dụng phương pháp dùng hóa chất này bạn có thể làm bay mùi hôi thối nhờ vào sự ngưng tụ các chất gây mùi. Và được vận dụng những công nghệ làm lạnh và xử lý nước thải bằng hóa chất.

Ngoài ra, để có thể tăng thêm tính hiệu quả cho việc xử lý những chất thải. Bạn có thể vừa kết hợp với những hóa chất khử mùi của nước thải với than hoạt tính. Chắc chắn mùi hôi của bể xử lý sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Trong thành phần của những loại chế phẩm sinh học luôn có ác thành phần tối ưu để xử lý nước thải. Cụ thể, trong đó luôn được chứa các chất như: Bacillus, Lactobacillus và Nấm men,v….v… Những chất này có thể xử lý mùi hôi cực hiệu quả. Và đặc biệt phương pháp này luôn được xử lý một cách rất nhanh chóng. Đặc biệt, khi dùng chế phẩm sinh học nó còn có thể làm ức chế đi sự hình thành của những con vi khuẩn gây ra mùi hôi.

xử lý mùi hôi nước thải bằng chế phẩm sinh học

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi nước thải sinh hoạt:

Bạn có thể đổ một lượng chế phẩm sinh học vừa đủ. Cụ thể, bạn có thể đổ khoảng 200gr chế phẩm sinh học. Bằng cách này chúng ta có thể xử lý được 1 – 2 khối nước thải trong bể. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm sinh học và có thể đổ nó trực tiếp vào trong thùng chứa rác. Sau đó, tiến hành đậy nắp thùng và có thể chờ tầm 2 tiếng tới 3 tiếng. Lúc này mùi hôi của nó cũng dần bị biến mất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ cả gói chế phẩm sinh học này vào bể rồi phun trực tiếp lên rác thải. Sau đó, bạn nên chờ đợi khoảng tầm vài tiếng là những mùi hôi của bể xử lý sẽ bay mất.

Đó cũng là tất cả những giải pháp để có thể xử lý mùi cho hệ thống nước thải. Chúc các bạn thực hiện thành công những phương pháp xử lý mùi hôi thối của bể chứa nước thải sinh hoạt.