Hố ga thoát nước thải gia đình là gì? Hướng dẫn thi công hố ga tiêu chuẩn

Trong kết cấu của công trình nhà vệ sinh hố ga là hệ thống thoát nước. Đây là bộ phần làm nhiệm vụ tập trung và luân chuyển các chất thải sau khi đã sử dụng. Đồng thời, sau một thời gian các chất thải bùn luôn lắng đọng xuống. Để quá trình được thuận lợi và sạch hơn. Chính vì thế nên bạn cần phải biết cách thi công hố ga thoát nước thải gia đình để có thế đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Như vậy trong quá trình sử dụng mới đảm bảo được thuận lợi và an toàn.

Tìm hiểu về về hố ga thoát nước gia đình

Hố ga từ lâu đã không còn trở lên xa lạ đối với mọi người nữa. Hố ga đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thoát nước thải. Hố ga chính là chiếc hố được thiết kế nằm ở dưới cống thoát nước của các chất thải hàng ngày. Đặc biệt mỗi một hố ga thoát nước thải gia đình phần trên miệng đều được thiết kế nắp đậy. Chiếc nắp đậy này rất hữu ích trong công việc nạo vét hố ga thường xuyên và định kỳ. Bởi vì nó sẽ làm cho hố thu nhà bạn có thể giữ gìn vệ sinh môi trường. Cụ thể nó sẽ giúp bộ phận nhà vệ sinh thêm trong lành và thêm sạch đẹp hơn.

Không chỉ có như vậy hố ga còn có thể giúp cho các thành viên trong gia đình bạn đảm bảo hơn về chất lượng sinh hoạt. Cũng như có thể đảm bảo được về sức khỏe. Thông thường thì mỗi đoạn cống sẽ được thiết kế một hố thu nằm ở bên dưới. Chính vì thế nên bạn không cần phải thi công thông tắc cả công trình nhà vệ sinh. Mà chúng ta chỉ cần nạo vét mỗi hố thu là có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn cống.

hố ga thoát nước gia đình

Cấu tạo hố ga thoát nước

Về cơ bản thì cấu tạo của hố thu thoát nước gồm 2 bộ phận chính:

+ Hố thu nước mặt đường

Đối với bộ phận này thì cần phải sử dụng lưới cho cắc chắn. Cụ thể lưới chắn ngang thì cần phải đảm bảo về kích thước 550 x 350 x 30 (mm) và L x B x H x D: 500 x 300 x 350 x70 (mm)

+ Hệ thống ngăn mùi

Trong bộ phận ngăn mùi sẽ được cấu tạo bởi:

Cửa chặn và kích thước tiêu chuẩn của nó L x B x D: 830 x 450 x 40 (mm)

Ống nối giữ hố thu, hệ thống ngăn mùi nó là ống PVC 150.

Cấu tạo hố ga thoát nước

Nguyên lý hoạt động của hố ga thu nước 

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của hố ga khá giống với loại bể phốt 3 ngăn và 2 ngăn. Cụ thể nguyên lý hoạt động của hố thu được diễn ra như sau:

Khi có một lượng chất thải thải nhất định chảy qua. Lúc này, nó sẽ được chảy vào 2 ống nhựa PVC. Đồng thời, nó sẽ được chảy vào hố thu nước kế tiếp. Chính tại hố này sẽ chạy ang một tiết diện nhỏ để có thể chảy vào bể dưới hố thu.

Trong quá trình đó khi mực nước trong hố ga tăng lên khoảng 600 mm. Lúc này Thì nước sẽ chảy sang hố ga thoát nước trên đường. Khi có nước mưa chảy vào hố thu, thì mức nước giảm xuống dưới 60mm. Và nước này sẽ bốc hơi trong khoảng 5-7 tháng.

Công dụng của hố ga thoát nước thải gia đình 

Hố thu nước thải gia đình có rất nhiều công dụng hữu ích:

+ Có thể ngăn mùi hôi thối trong lòng cống khi bốc ra. Đồng thời có thể hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

+ Có thể hạn chế được những chất độc hại từ chất thải khi hít phải

+ Đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thoát nước mưa trên những con đường. Đặc biệt, là những con đường xuống cấp

+ Có thể tăng được tính bền vững cho công trình

+ Hố thu giúp bạn có thể dễ dàng tu sửa và dễ dàng trong việc bảo dưỡng định kỳ

Hố ga thoát nước gia đình đạt tiêu chuẩn

Hố ga thoát nước gia đình nó chính là hệ thống bể phốt. Đặc biệt, chức năng của hố ga thoát nước gia đình có thể giữ lại được những loại chất nước thải dạng rắn. Đồng thời, nó có thể phân hủy sang dạng lỏng. Vậy thế nào được coi là hố ga thoát nước gia đình đạt tiêu chuẩn?.

Một chiếc hố thu được coi là loại hố ga đạt tiêu chuẩn nó sẽ có kích thước tầm 1m2 trở lên. Tuy nhiên, hệ thống đường ống thoát nào được thiết kế với nhiều hố ga. Trong trường hợp này thì bạn có thể xây dựng những hố ga nhỏ hơn một chút.

hố ga thoát nước thải tiêu chuẩn

 

Hố ga được coi là đúng với tiêu chuẩn là loại hố ga có thể đạt chuẩn về độ sâu. Bởi vì độ sâu sẽ là yếu tố sẽ gây ảnh hưởng tới lượng chất thải được lắng đọng  xuống hố. Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều người tự cho rằng hố ga càng sâu thì càng đựng được nhiều chất thải. Tuy nhiên, nó cũng rất khó nạo vét. Chính vì thế nên bạn nên xây dựng hố ga tầm 1 m đổ lại.

Theo như những kinh nghiệm của chúng tôi thì cứ khoảng 10 m thì nên đặt một hố ga. Nhưng những loại đường ống hố ga gấp khúc thì nên chọn lắp hố ga ngang sẽ mang hiệu quả hơn so với những loại hố thu có hình chữ T hoặc là chữ Y.

Quy trình thi công hố ga nước thải gia đình đúng tiêu chuẩn 

Muốn xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn thì bạn nên tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: 

Ở bước 1 điều quan trọng nhất là bạn cần phải xác định được đúng mặt bằng khi thi công. Trong khi đó bạn cần phải thiết kế theo đúng bản vẽ và dùng các loại máy cắt BTN theo đúng như bản vẽ.

Đồng thời, bạn cần phải dùng các loại máy đào và các biện pháp thủ công để phá đi những nền đất cũ. Tuy nhiên, cần phải phá cho thật cẩn thận. Tránh trường hợp phá những hố ga hỏng và phá tường. Cũng như có thể đào đến những độ dài đúng như xác định và trong bản vẽ.

Quy trình thi công hố ga

Bước 2:

Ở bước số 2, sau khi đã được đào phần hố ga đúng như bản vẽ. Lúc này, bạn cần phải rải thêm một lớp xi măng lên vị trí mặt của hố. Đồng thời, cần phải quan tâm tới độ sâu cũng như độ dài mà của chúng ta khi phủ một lớp xi măng dày.

Bước 3:

Sau khi loại bỏ được các lớp xi măng của bước 2. Lúc này thì chúng ta cần phải cẩu phần nắp hố sao cho đúng với vị trí thích hợp và tương ứng. Điều chỉnh sao cho có thể đảm bảo không có lỗ hổng cúng như được lắp một cách chắc chắn.

Bước 4:

Ở bước 4 bạn chỉ cần đóng nắp phần hầm lại. Chính vì thể nên bạn cần phải điều chỉnh sao cho nó có độ sâu và độ cao của hố ga bằng với mặt đường. Để bạn có thể tránh được khi trường hợp nhô lên và thụt xuống. Đồng thời, điều này có thể gây ra những tại nạn đối với những người đi đường. Hoặc đối với những người đi qua những vị trí này.

Quy trình thi công hố ga

Bước 5:

Sau khi bạn đã điều chỉnh xong. Tuy nhiên, bạn vẫn thấy có rất nhiều lỗ hổng xung quanh. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Nhưng bạn cần phải tiến hành lót thêm một lớp cấp phối và một khối đá dăm CP loại 1.

Sau đó bạn cần phải đậy thêm một tấm nhựa khoảng 1kg trên 1m vuông. Tiếp đó cần phải dải thêm một lớp BTN C12.5 có chiều dày 7cm. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước thi công hố ga nước thải gia đình rồi đấy.

Những lưu ý khi thi công hố ga tại chỗ

Khi tiến hành thi công hố ga, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Cần phải đặc biệt quan tâm tới kỹ thuật sao cho thật cẩn thận. Đồng thời bạn cũng nên quan tâm tới yếu tố phong thủy. Tuyệt đối, bạn không được thi công hố thu gia đình ở những vị trí như phòng thờ và phòng ngủ, phòng khách.

lưu ý khi thi công hố ga

Dưới nhà vệ sinh thì cần phải xây dựng những vị trí tầng trệt. Hoặc bạn cũng có thể xây dựng ở những vị trí như phần dưới của gầm cầu thang. Khi bạn xây dựng hố ga hoặc vị trí thoát nước thải gia đình thì cũng nên quan tâm tới kiến trúc của ngôi nhà. Bởi vì sau khi xây dựng bạn rất khó sửa chữa hay thiết kế lại. Có rất nhiều hộ gia đình hiện nay luôn tận dụng những móng ngầm để thiết kế hố ga cho ngôi nhà. Chính vì thế nên gia đình có thể tiết kiệm được tối đa phần diện tích. Đồng thời, có thể tận dụng được hết những không gian cho ngôi nhà.

Khi xây dựng và thi công bạn cũng nên quan tâm tới những chi phí khi xây dựng. Chẳng hạn như bạn cần phải quan tâm tới nguyên liệu và thuê công nhân. Lúc này, bạn nên dự trù những kinh phí cũng như cần phải tính toán những chi phí cần thiết và tráng trường hợp có những chi phí phát sinh. Đặc biệt bạn cũng nên, chú ý xây dựng hố thu với những nguyên liệu có độ bền cao.